Từ khóa “Workation” đang lên ngôi trong ngành du lịch toàn cầu sau Covid-19 khi sức khỏe và an toàn được ưu tiên hàng đầu hiện nay. Hình thức mới mẻ này nhận được sự hưởng ứng từ dân công sở trên toàn thế giới và đã lan rộng ra tại Việt Nam. Làm việc từ xa kết hợp du lịch dự đoán sẽ trở thành một xu hướng dài hạn trong tương lai. Hãy cùng Dechiu tìm hiểu rõ hơn về xu hướng này!

Xu hướng du lịch kết hợp làm việc

“Workation là gì?”

Bắt nguồn từ Mỹ và các nước Châu Âu, Workation là cụm từ được ghép bởi từ Work (làm việc) và Vacation (kỳ nghỉ) để nói về các chuyến du lịch nghỉ dưỡng kết hợp làm việc từ xa. Có thể nói xu hướng làm việc này là phương án lý tưởng dành cho những ai muốn có một kỳ nghỉ dài nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành công việc.

Theo nghiên cứu khảo sát của Booking.com về dự đoán tương lai du lịch của du khách Việt Nam, cho biết 52% cân nhắc đặt chỗ nghỉ mà nơi đó có thể làm việc thay vì ở nhà hoặc ở văn phòng, 57% không ngại đi cách ly nếu có cơ hội được làm việc từ xa.

Ngoài ra, có 58% sẽ tận dụng cơ hội này để kéo dài các chuyến công tác của họ. Nhiều người sẽ thêm thời gian từ 1 đến 2 tuần vào kỳ nghỉ của mình để làm việc. Mặc dù làm việc tại nhà có nhiều thuận tiện, nhưng rất nhiều người cân nhắc việc đặt một chỗ nghỉ dưỡng nào đó để “đổi gió” và thư giãn.

Điều gì đã khiến Workation ngày càng được ưa chuộng?

Đó chính là cân bằng giữa công việc và nghỉ dưỡng!

Khi mọi người có thể tự do làm việc và trải nghiệm ở bất cứ nơi nào tùy thích, với không gian làm việc thoải mái, ít bị gián đoạn sẽ giúp tập trung, mang lại hiệu quả hơn trong công việc và tuân thủ yêu cầu giãn cách xã hội. Đồng thời, cơ hội du lịch và thư giãn có thể cải thiện đời sống tinh thần và sức khỏe của họ. 

Không gian làm việc thoải mái, ít bị gián đoạn sẽ giúp tập trung, mang lại hiệu quả hơn trong công việc.

Trong năm 2021 và nhiều năm xa nữa có thể sẽ chứng kiến sự gia tăng đáng kể lượng du khách muốn thực hiện những chuyến đi dài ngày để kết hợp làm việc với nghỉ dưỡng này. Chỉ cần tìm chỗ nghỉ thoải mái, đầy đủ tiện nghi và cảnh sắc thú vị đã có thể tận hưởng một ngày làm việc hiệu quả. Thay vì bốn bức tường của phòng ngủ, bạn có thể tham gia các cuộc họp từ một bãi biển hoặc đơn giản là vừa hoàn thành deadline từ bàn làm việc vừa nhìn ra khung cảnh thiên nhiên thanh bình. 

Những chuyến “Workation” còn giúp tăng năng suất lao động và khơi nguồn cho những ý tưởng mới bởi mọi người có thể đi du lịch nhiều nơi và nhiều ngày hơn trước. Chính vì thế, chúng ta chỉ cần dành ra 4 – 6 tiếng mỗi ngày để xử lý công việc, sau đó sẽ có thời gian để nghỉ ngơi, tham quan các điểm du lịch nổi tiếng và gặp gỡ những người bạn mới trong suốt chuyến đi.

Du khách Việt đang dần thích nghi với xu hướng Workation

Hiện nay, máy tính xách tay trở thành vật dụng du lịch thiết yếu phải có trong hành lý. Đã có hơn 61% du khách Việt Nam đồng ý rằng trước bối cảnh phải làm việc ở nhà và vai trò của công nghệ ngày càng gia tăng, các chuyến đi công tác sẽ được xem là ít quan trọng hơn trước. Thay vào đó, Workation có thể được ưa chuộng nhiều hơn. Điều này đòi hỏi trong tương lai, những khách sạn hoặc các khu du lịch nghỉ dưỡng phải nghiêm túc nâng cao tiện ích phù hợp với công việc. 

Để đáp ứng nhu cầu đó của khách du lịch, nhiều nơi đã giới thiệu các ưu đãi cho đặt phòng theo tuần và hàng tháng trên nền tảng của khách sạn. Đầu tư các tiện nghi văn phòng, Wi-Fi tốc độ cao và quan trọng nhất là tầm nhìn mãn nhãn hoặc khu vực ấm cúng để tận hưởng một ngày làm việc hiệu quả. Ngoài ra, các biện pháp phòng dịch an toàn và đảm bảo sức khỏe tại mỗi điểm đến vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu.

Hiện nay máy tính xách tay trở thành vật dụng du lịch thiết yếu phải có trong hành lý.

Dù đây là xu hướng không còn quá mới mẻ ở các nước phương Tây nhưng ở Việt Nam dự đoán sẽ trở thành nhu cầu dài hạn và ngày càng được ưu ái bởi du khách. Có thể nói, Workation không chỉ tạo cơ hội cho người lao động kết hợp làm việc và tận hưởng kỳ nghỉ mà còn là phương án kích cầu du lịch của Việt Nam sau hậu Covid-19.

Dễ Chịu Boutique Hotel điểm đến Workation “lý tưởng” tại Hội An

Workation – Sự lựa chọn lí tưởng cho những đôi chân muốn đi chơi nhưng vẫn kiếm được tiền từ việc vừa chơi vừa làm lấy

Nơi bạn thích trải nghiệm là nơi thích hợp nhất để bạn workation, nhưng nó phải đủ yên tĩnh và phải đủ công cụ tiện nghi trợ giúp bạn Workation hiệu quả.

Dễ Chịu Boutique Hotel điểm đến Workation “lý tưởng” tại Hội An

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi nào đó tuyệt vời để Workation, thì gợi ý cho bạn là Dechiu Hotel – nơi có đầy đủ tiện nghi từ Wifi mạnh, ghế tựa êm ái, ổ cắm di động,.. đến khu vực ăn uống phục vụ tận tình. Không gian tại Dechiu thoáng đãng, sạch sẽ cùng với khung cảnh bình yên. Đặc biệt, đối diện Dechiu là biển An Bàng – là địa điểm hoàn hảo để vừa làm việc vừa tận hưởng gió biển, tầm nhìn ra biển xa vời vợi cùng tiếng sóng vỗ lăn tăn, vừa thư giãn và làm việc như vậy, bạn nghĩ năng suất làm việc sẽ như thế nào ?