Chúng tôi đang ngồi tại một quán cà phê yên tĩnh tại Hội An có tên là Gieo. Nó khác hẳn những khách sạn hào nhoáng, những câu lạc bộ và bar cạnh biển tại Đà Nẵng. Chủ quán và cũng là kiến trúc sư TheO là người Hà Nội. Cô “khai sáng” khái niệm sống chậm với chúng tôi – một phong cách điển hình tại Gieo và khách sạn Dechiu của cô.

TheO xuất hiện tại Gieo Cafe với nụ cười toả sáng và năng lượng tích cực. Cô giống hệt như những gì chúng tôi tưởng tượng sau khi tìm hiểu câu chuyện của Dechiu trước đó. Chúng tôi còn phát hiện ra rằng Gieo là ngôi nhà chay thân thương của Dechiu.

Khách sạn gần biển An Bàng bình yên này của Hội An mang theo niềm hoài cổ mãnh liệt, có lẽ do ảnh hưởng của sự lãng mạn điển hình trong nhà kiến trúc sư, thiết kế Hội An này. “Khách sạn Dechiu được xây dựng để ký ức được sống lại một lần nữa, để những thứ của chị được sẻ chia đến mọi người, để rời đi cũng có nghĩa là ở lại,” câu chuyện được bắt đầu.

“Văn hoá Hà Nội rất truyền thống, chị muốn gìn giữ cái cổ kính đó và tận dụng những đồ thủ công, kĩ năng truyền thống. Chị luôn nghĩ về văn hoá dân tộc Việt Nam…và lấy nó làm cột sống cho công trình,” TheO gật gù đầy tự hào khi nhìn lên những bức tranh treo tường – những tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ người Hà Nội Phương Giò.

Kiến trúc sư TheO trong căn phòng tại khách sạn Dechiu ở Hội An.

“Từ trước đến nay, chị đã luôn mang theo mình một tinh thần sáng tạo,” TheO tiếp. “Nhưng chỉ khi đến năm 17 tuổi, chị mới suy nghĩ nghiêm túc về con đường thiết kế và kiến trúc. Về việc mọi thứ được tạo ra và kết hợp với nhau như thế nào…và chị có thể tự sáng tạo không gian của mình ra sao.”

Khách sạn 12 phòng Dechiu là tổng hợp những ý tưởng kiến trúc của cô. “Đây là một dự án rất tâm huyết của chị. Và những ý tưởng về thiết kế, màu sắc, chất liệu đến với chị rất tự nhiên, chị cũng không mất nhiều thời gian nghĩ về nó…”

Vậy mối liên kết giữa Gieo và Dechiu là gì? TheO suy nghĩ một hồi rồi nói “cả Dechiu và Gieo đều đến từ một nguồn cảm hứng – từ những ký ức tuổi thơ của chị”.

Chị không thiết kế thứ gì quá cụ thể. Chị nghĩ đến nhu cầu của con người và đi theo cảm nhận của mình”.

“Và,” chị điềm đạm, ” một nơi để ăn uống và một nơi để đặt lưng đều là khái niệm của một ngôi nhà! Bạn không thể thiếu thứ nào cả.”

Những món chay thuần Việt lần lượt ra mắt. “Thuần tự nhiên, không chất bảo quản là nguyên tắc bọn chị luôn tuân thủ. Chị muốn hướng các món ăn gần gũi với tự nhiên nhất có thể – từ hương vị đến nguyên liệu…”

Nhà thiết kế tài năng lại chia sẻ với chúng tôi những nguyên tắc thiết kế riêng của cô.

Chị không thiết kế thứ gì quá cụ thể. Chị nghĩ đến nhu cầu của con người và đi theo cảm nhận của mình. Chị nghĩ mình như một cái cây, nhỏ nhưng có võ. Khi gió thổi đến, chị tự biết di chuyển, và khi mặt trời chiếu rọi, chị cũng biết cách tận dụng ánh nắng để sinh tồn. Mỗi dự án thiết kế của chị đều sáng tạo với một không gian sống riêng biệt…”

Ngoài những những tác phẩm của mình, sau đây là những địa điểm tại Hội An và Đà Nẵng mà cô thường lui tới để tận hưởng cuộc sống an nhiên.